Cải tạo sân thượng thành sân vườn đẹp mê mẩn

Cải tạo sân thượng thành sân vườn đẹp mê mẩn

Sân vườn là một tiện ích không thể thiếu trong kiến trúc nhà ở. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại ngày nay, diện tích sân vườn ngày càng bị thu hẹp và thậm chí là biến mất cho quỹ đất ngày càng eo hẹp. Chính vì vậy mà những thiết kế và giải pháp tích hợp sân vườn vào bên trong không gian nhà ở hoặc sân thượng/ ban công ngày càng trở nên phổ biến.

Nếu bạn đang loay hoay không biết bố trí sân vườn thế nào khi diện tích gần như không có, AWood sẽ mách bạn cách tạo sân vườn trên tầng thượng xanh mát. Thiết kế này đến từ các chuyên gia Hàn Quốc, nơi các ngôi nhà cũng xảy ra tình trạng thiếu đất trầm trọng dành cho sân vườn.

Khu vườn nhỏ đầy cuốn hút ngay trên sân thượng

Thiết kế sân vườn trong ví dụ này có diện tích khá nhỏ, hơn nữa lại hẹp và bị phân chia cao độ khác nhau do thiết kế mái của ngôi nhà. Tuy nhiên, bằng cách bố trí thông minh và hợp lí, thiết kế đã biến những điều bất lợi thành nét độc đáo cho không gian sân vườn cực thú vị.

Sử dụng bậc thang để tạo thêm không gian

Từ hình ảnh này chúng ta có thể nhìn thấy không gian sân vườn được chia thành 2 cao độ khác nhau và được kết nối bằng bậc thang gỗ. Ở khoảng rìa của sàn gỗ, thiết kế bố trí kết hợp những bồn hoa nhỏ cực đáng yêu, bên dưới là những khóm hoa nhỏ giúp tô điểm thêm cho không gian khu vườn.

Phân vùng các loại cây trồng một cách khoa học

Cũng giống như thiết kế một ngôi nhà, bạn cũng cần có một mặt bằng trồng cây và phân vùng các loại cây trồng hợp lí. Các cây nên được phân bố dựa theo chu kì sống, đặc tính của loại cây và tính thẩm mỹ.

Thiết kế mái che tiện nghi cho không gian ngoài trời

Bố trí vườn trên mái cho nhà ở là giải pháp phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở những thành phố lớn nơi đất đai chật chội. Với nhà ở Việt Nam, việc bố trí vườn trên mái còn mang ý nghĩa giúp cải thiện đáng kể vi khí hậu của nhà ở nhờ vào việc giảm nhiệt lượng nhận được thông qua cây xanh.

Bạn có thể bố trí thêm mái che để tối ưu hiệu quả của giải pháp này, giúp cho không gian bên dưới được mát mẻ hơn. Trong ví dụ này, thiết kế sử dụng mẫu mái che kết gỗ đơn giản và đẹp mắt. Đây vừa là không gian giải lao, vừa là khung giàn lí tưởng để các họ dây leo phát triển.

Khung gỗ làm giàn cho cây leo đẹp mắt

Bên cạnh các loại cây hoa bụi và cây cao, họ dây leo cũng rất phù hợp với kiểu vườn trên sân thượng. Với một hệ khung gỗ đơn giản như vậy, cây leo có thể thoải mái phát triển, đồng thời cũng là yếu tố trang trí thú vị.

Tận dụng những khung cửa gỗ bỏ đi

Vườn trên mái đồng thời cũng là không gian tuyệt vời để bạn tận dụng những món đồ bỏ đi, giống như những khung cửa gỗ này.

Bố trí cửa đi cho khu vườn thêm thú vị

Việc bố trí cửa đi cho khu vườn trên sân thượng hoàn toàn chỉ để phục vụ mục đích trang trí, tuy nhiên, hãy nhìn không gian bí ẩn mà nó đem lại xem. Rất đáng để thử phải không nào?

 

5/5 - (1 bình chọn)
1 Likes
1175 Views

You may also like

Comments are closed.